Bật mí một số ý tưởng kinh doanh độc đáo bạn nên biết 

ý tưởng kinh doanh độc đáo

Thành công trong kinh doanh không phải điều gì đó quá dễ dàng. Tính hiệu quả của việc kinh doanh được đo đếm từ lúc bạn mới khởi nghiệp. Tức là ý tưởng kinh doanh của bạn có thực sự thiết thực, dễ tiếp cận người dùng. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn một số ý tưởng kinh doanh độc đáo, sớm thành công. 

Tại sao phải lên trước ý tưởng khi kinh doanh? 

Ý tưởng kinh doanh độc đáo phải có sự sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường. Sản phẩm bạn mang tới cần phải độc đáo, mới lạ, lợi ích cho người dùng. Trong xã hội cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, doanh nghiệp có thể tồn tại là nhờ vào sự khác biệt của sản phẩm. Chúng phải mang tính sáng tạo, độc đáo mà đối thủ không có. 

Từ đó, cạnh tranh và phát triển kinh doanh bền vững. Không chỉ có những chất lượng, sản phẩm tốt mới mang về cho bạn thành công. Do đó, ý tưởng kinh doanh là một trong những yếu tố rất quan trọng. Trên thực tế, 100 doanh nghiệp được thành lập thì cứ sau 5 năm có đến 80% doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, phá sản. 

Sau 5 năm kế tiếp, 80% doanh nghiệp còn lại rất dễ rơi vào tình trạng chết yểu. Nghĩa là đang đứng trên bờ vực phá sản. Chỉ phần ít những doanh nghiệp trong số trên còn tồn tại. Những công ty nếu không liên tục đổi mới, chỉ giữ nguyên những ý tưởng kinh doanh cũ kỹ, lỗi thời rất dễ bị tụt lùi lại phía sau so với đối thủ.

Đặc điểm nhận biết đó là ý tưởng kinh doanh độc đáo

Đầu tiên, ý tưởng kinh doanh của bạn cần phải giải quyết một vấn đề trong cuộc sống. Hoặc đáp ứng nhu cầu nào đó mà chưa được thỏa mãn của khách hàng mục tiêu. Để hiểu bản chất của yếu tố sáng tạo trong một sản phẩm hoặc dịch vụ, chúng ta cùng nhớ lại định nghĩa về sự sáng tạo bởi Steve Jobs. Đây là nhà sáng lập vĩ đại công nghệ Apple. 

Sáng tạo đơn giản chỉ là kết nối mọi thứ. Nếu bạn hỏi một người sáng tạo về cách anh ta tạo ra thứ gì đó. Những người đó sẽ cảm thấy đôi chút tội lỗi vì họ không thực sự tạo ra một thứ mới. Họ chỉ nhìn ra một thứ mới. Điều này dẫn đến đặc điểm thứ hai. Ý tưởng của bạn phải đi vào một thị trường ngách mà các sản phẩm dịch vụ hiện có trên thị trường chưa khai thác triệt để. 

Không cần là một sản phẩm hoàn toàn mới, nhưng buộc phải đáp ứng nhu cầu khách hàng tiềm năng theo cách mới lạ hơn. Chính vì tính mới lạ nên một ý tưởng kinh doanh độc lạ trên thế giới thường vấp phải sự bác bỏ của số đông. Hãy nhớ rằng, người ta luôn coi một ý tưởng mới là điên rồ. Phản đối vì không nhìn thấy được sự kết hợp mới mẻ, đang bám theo lối mòn tự vẽ ra cho bản thân hoặc bị chi phối bởi những chuẩn mực xã hội.

Một số ý tưởng kinh doanh độc đáo bạn cần biết 

Sau đây là một số ý tưởng kinh doanh mới lạ, thú vị bạn cần biết: 

Chuyên viên tư vấn màu sắc (Color Stylist)

Nghề tư vấn màu sắc có lẽ là một trong những ý tưởng kinh doanh mới lạ, chưa phổ biến ở Việt Nam. Trên thế giới, nghề này nhận được rất nhiều sự quan tâm, có nguồn thu nhập cao. Nhận được sự quan tâm, khẳng định của giới thượng lưu. Lý do ra đời của công việc này xuất phát từ nhu cầu của một số người.

Họ mong muốn tạo nên dấu ấn cá nhân, định hình và sở hữu phòng cách với màu sắc riêng. Color stylist sẽ sử dụng kiến thức, gu thẩm mỹ nhất định của mình. Sau đó, tư vấn cho khách hàng cách phối hợp màu sắc giữa màu lạnh, màu nóng. Bên cạnh đó là độ sáng tối, đậm nhạt trong trang điểm, trang phục giúp bạn nổi bật, tôn lên nhan sắc.

Từ đó, tạo nên phong cách riêng nổi bật của mỗi người. Ở các nước châu Á, việc tư vấn màu sắc còn được áp dụng thêm kiến thức về phong thủy. Phù hợp với công việc, độ tuổi, vận mệnh giúp cuộc sống của khách hàng thuận lợi, suôn sẻ trong mọi mặt. Nếu là người có gu thẩm mỹ tốt, am hiểu kiến thức về màu sắc, đang muốn khởi nghiệp. 

Đây là một ý tưởng kinh doanh sáng tạo và phù hợp, không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn. Chỉ với một khoản đầu tư nhỏ cho một văn phòng làm việc chuyên nghiệp, bạn có thể tiếp cận với khách hàng. Chắc chắn trong tương lai, nghề nghiệp này sẽ được đông đảo bạn trẻ lựa chọn và phát triển.

Không khí sạch đóng lon

Có thể bạn chưa biết, suốt những năm gần đây ở Trung Quốc không khí sạch là thứ rất xa xỉ. Nhất là tại các thành phố lớn ở vùng Đông Bắc, phía nam Trung Quốc. Nơi thường xuyên đối mặt với cảnh báo về ô nhiễm. Báo chí Trung Quốc đã đăng tải một bức ảnh về khung cảnh mù mịt ở trung tâm thành phố Thượng Hải. 

Trước nguy hiểm này, triệu phú Chen Guangbiao đã thu thập không khí ở những vùng xa xôi, chưa bị ô nhiễm như Tân Cương. Sau đó, đóng lon đem bán. Sản phẩm khí nén này mang lại lợi nhuận cao. Ông Chen nhấn mạnh rằng mục đích chính của vẫn là nâng cao nhận thức của mọi người về tình trạng ô nhiễm không khí.

Sản phẩm không khí sạch đóng lon được tạo nên bởi ông Chen sở hữu tên rất kêu. Có thể kể đến như Tây Tạng nguyên sơ, Đài Loan hậu công nghiệp…. Ý tưởng kinh doanh độc và lạ được triệu phú Chen tuyên bố rằng sẽ tài trợ số tiền thu được cho các khu vực kém phát triển của Trung Quốc.

Thiết kế chữ ký phong thủy

Đây có lẽ là ý tưởng kinh doanh khá độc đáo mà nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghĩ đến. Công việc này xuất phát từ nhu cầu của những doanh nhân thành đạt. Người đang kinh doanh hoặc có địa vị trong xã hội đều lựa chọn rất kỹ mẫu chữ ký đẹp, phù hợp phong thủy với mình. 

Người ta tin rằng chữ ký hợp mệnh sẽ mang tới công việc thành công, suôn sẻ, sự nghiệp thăng tiến. Mỗi một người sẽ có lộ trình vận mệnh riêng. Tùy thuộc vào tuổi tác, ngũ hành. Người thiết kế chữ phong thủy sẽ dựa vào nền tảng đó để tạo ra mẫu chữ ký phù hợp nhất. 

Không phải ai cũng có thể kinh doanh được công việc này. Bạn cần có một kiến thức chuyên sâu về phong thủy, ngũ hành. Bên cạnh đó là sự sáng tạo, tránh trùng lặp để có thể tạo nên nhiều mẫu chữ ký phong thủy vừa đẹp, vừa phù hợp với khách hàng. Nếu thật sự cảm thấy hứng thú, đam mê công việc này thì đây quả thật là một ý tưởng kinh doanh rất độc đáo. 

Kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm sạch

Từ rất lâu, thực phẩm bẩn đang là vấn nạn gây lo lắng cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, ý tưởng kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm sạch được xem là lý tưởng. Người dân hiện nay có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Có xuất xứ cụ thể đồng thời được chứng nhận từ các cơ quan chức năng. Họ còn cẩn thận chọn các thực phẩm ở quê được người thân trồng. Do đó, bạn có thể tìm kiếm nguồn cung cấp. Hoặc xây dựng mô hình nông nghiệp sạch để cung cấp các sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Các sản phẩm bạn có thể kinh doanh như thịt lợn sạch, rau sạch, hải sản sạch, trái cây….

Trên đây là một số ý tưởng kinh doanh độc đáo bạn có thể lựa chọn cho bản thân. Những ngành nghề này trong tương lai chắc chắn sẽ rất phát triển. Bạn nên nhìn xa trông rộng hơn để chợp lấy thời cơ cho mình. Hầu như những điều mới lạ ban đầu đều không được hưởng ứng. Nhưng chỉ sau một thời gian chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.