Sku là gì? Một số thông tin cần biết về Sku

sku

Có lẽ bạn đã từng nghe qua về từ Sku, tuy nhiên lại không biết Sku là gì? Đây không phải là điều quá khó hiểu, chắc chắn không có chuyên môn thì từ này không phải ai cũng nắm rõ. Đây là một mã thường rất nhiều nhà kinh doanh sử dụng. Để hiểu rõ hơn về mã Sku, bạn theo dõi thông tin được chia sẻ sau đây nhé. 

Sku là gì?

SKU là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stock-Keeping Unit, nghĩa là “Đơn vị lưu kho”. Nói một cách dễ hiểu, đây là một loại mã bao gồm cả chữ và số dùng để phân loại các mặt hàng tồn kho. Chúng có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, chứa đựng các thông số, thuộc tính, dấu hiệu đặc biệt để phân biệt giữa các mặt hàng với nhau.

Các mã này không được quy định, cũng không được chuẩn hóa. Đặc biệt, số lượng Sku không bị giới hạn cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng đến đâu. Ngoài ra, SKU cũng dùng để chỉ một địa danh duy nhất hoặc một đoạn mã tương ứng đơn vị lưu kho. Giả sử, bạn có hai nhà kho riêng biệt. Mỗi sản phẩm giống nhau ở hai kho sẽ có SKU khác nhau. 

Điều này giúp cho việc quản lý hàng hóa trở nên chính xác và minh bạch hơn. Thêm vào đó, SKU chỉ liên quan đến các hàng hóa có sẵn, sẵn sàng cho giao dịch. Không liên quan đến các hàng hóa đã được đặt hoặc đang chuyển tiếp vào kho. Khi một công ty nhận được hàng từ nhà cung cấp, họ có quyền được lựa chọn duy trì SKU của nhà cung cấp hoặc tự tạo ra SKU mới. 

Miễn sao phù hợp và thuận tiện cho công ty là được. Tuy nhiên, từ các kinh nghiệm cho rằng mã SKU là mã quản lý sản phẩm nội bộ vì vậy nên tự tạo ra mã SKU riêng.

Tóm lại, trong lĩnh vực quản lý kho hàng, SKU là một công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng và khoa học.

Phân biệt Sku với serial number và mã vạch

Trong các nghiệp vụ bán hàng và quản lý hàng hóa, mã SKU sẽ giúp ích rất nhiều. Mã SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt. Cả chữ và số phản ánh các đặc tính cho từng sản phẩm. Bạn chỉ cần dựa vào mã SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm mà không cần quét hệ thống như mã vạch. Hơn nữa, mã SKU không bị giới hạn về số lượng cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu. 

Mã SKU tương tự như mã vạch nhưng SKU có thể đọc và hiểu bởi con người mà không cần máy quét mã vạch. SKU cũng khác với serial number. SKU đề cập đến một dòng sản phẩm, còn một serial number (số seri) đề cập đến một sản phẩm duy nhất. Ví dụ 100 áo phông, size nhỏ, màu xanh lá cây sẽ có cùng số SKU, nhưng mỗi sản phẩm sẽ có một số seri khác nhau.

Lưu ý khi đặt mã SKU

Thứ nhất, không nên đặt tất cả các thông tin vào trong mã SKU. Bạn hãy cân nhắc những thông tin nào là quan trọng nhất giúp các bạn phân biệt được sản phẩm. Ngoài ra, nếu không muốn mã SKU dài thì bạn nên tối ưu những yếu tố cần thiết đó.

Thứ hai, trong 1 chuỗi ký tự mã SKU nên tránh sử dụng các chữ, số dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ O hay 0 (chữ o viết hoa hay là số 0), I hay chữ l (chữ i viết hoa hay chữ l viết thường)…

Thứ ba, chỉ sử dụng ký tự Alphabet. Tuyệt đối không được sử dụng: dấu cách, ký tự có dấu tiếng Việt, các ký tự đặc biệt của quốc gia khác và các ký tự đặc biệt khác. Trong trường hợp muốn phân cách các ký hiệu trong SKU thì chỉ nên sử dụng ký tự dấu trừ “-” hoặc gạch dưới “_”.

Tại sao phải đặt mã vạch sản phẩm?

Sku có chứa những ký hiệu riêng biệt mang ý nghĩa khác nhau cho từng danh mục sản phẩm. Chỉ cần nhìn vào Sku là có thể nhận biết các loại sản phẩm mà không cần quét hệ thống như Barcode. Thậm chí Sku còn cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát hàng hóa nội bộ.

Tuy nhiên, đấy mới chỉ là một phần nhỏ sự quan trọng của Sku thôi. Thực tế, một hệ thống SKU còn mang lại nhiều ưu điểm hơn nữa mà bất kỳ công ty nào cũng không nên bỏ qua.

Cải thiện thanh toán, dịch vụ khách hàng

Với một hệ thống SKU được sắp xếp khoa học sẽ giúp cho các dịch vụ khách hàng và nhiệm vụ thanh toán trở nên trơn tru, chính xác. Bằng cách sử dụng số SKU trong hệ thống điểm bán hàng, đảm bảo được rằng hàng hóa và giá của sản phẩm luôn là điểm nổi bật.

Khi thanh toán, các giao dịch mua hàng không chỉ được thực hiện với giá chính xác. Tổng số sản phẩm của bạn sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán. Thậm chí, có thể biến số SKU của bạn thành nhãn mã vạch. Từ đó, quét quy trình thanh toán trở nên nhanh hơn.

Trải nghiệm mua sắm, giao diện cửa hàng

Nhờ có mã SKU mà bạn lập được bản đồ và tổ chức cửa hàng. Người mua sắm và nhân viên có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm cần thiết. Bạn có thể phân loại sản phẩm theo nhiều cách khác nhau trong một hệ thống số Sku. Dù là phân loại theo bất kì tiêu chí nào: loại mặt hàng, bộ phận, bộ sưu tập hay nhà cung cấp…

Bạn có thể sắp xếp và quản lý sản phẩm từ các tầng bán hàng đến các khu lưu trữ. Đây là ưu điểm nổi bật giúp bạn cải thiện việc bán hàng. Giới thiệu trải nghiệm mới, đặt hàng cho người mua sắm. Nếu không có mã SKU chắc hẳn việc quản lý sản phẩm sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều, thâm chí còn xảy ra nhầm lẫn, sai sót. 

Trước những yêu cầu của khách hàng, nếu nhân viên tỏ ra loay hoay, bối rối vì đã mất dấu vị trí sản phẩm sẽ để lại một hình ảnh rất tệ cho khách hàng. Vì vậy, việc quyết định và thiết lập một hệ thống SKU sẽ giúp cải thiện khả năng đáp ứng và hiệu quả trong việc hoàn thành đơn đặt hàng hoặc trả lời nhanh các câu hỏi của khách hàng.

Quản lý và lợi nhuận hàng tồn kho

Lỗi quản lý hàng tồn kho là một trong ba nguyên nhân chính gây mất lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ. Những tổn thất này là do bất kỳ số lỗi quản trị và nhập dữ liệu nào. Càng để lâu, những lỗi nhỏ sẽ biến thành lỗi lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của công ty.

Quả thật, nếu không tổ chức kho lưu trữ bằng cách sử dụng mã SKU sẽ rất dễ để mất theo dõi do tình trạng quá tải. Chưa kể, nếu không xác định được vị trí của hàng hóa sẽ không biết mặt hàng nào hết, mặt hàng nào còn. Như vậy, các biện pháp khắc phục sẽ không còn là kịp thời.

Vì vậy, quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Đồng thời giảm thiểu các lỗi dễ xảy ra trong quản lý hàng tồn kho và tránh tổn thất cho công ty.

Cách đặt lên cho SKU dễ nhớ nhất

Trong Sku sẽ bao gồm các yếu tố sau: 

  • Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)
  • Ngày mua hàng: chỉ nên dùng 2 số cuối. Bao gồm các số tháng, ngày, năm. 
  • Mô tả sản phẩm: Hình dáng (dài, ngắn…), mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…).
  • Kích cỡ sản phẩm
  • Tình trạng sản phẩm: Đã qua sử dụng hay còn mới. 
  • Kho lưu trữ: Nếu bạn sở hữu nhiều kho hàng nên có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực, quận, huyện… 
  • Màu sắc sản phẩm
  • Kết hợp tất cả các yếu tố trên lại , bạn đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục dễ dàng.

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã hiểu Sku là gì? Tóm lại Sku chính là một loại mã bao gồm cả chữ và số dùng để phân loại các mặt hàng tồn kho. Mã này rất hữu ích trong quá trình quản lý sản phẩm.