Ship COD là gì? Kinh nghiệm Ship COD dành cho các chủ shop online

Ship cod là gì

Ship COD là gì? cách Ship COD như thế nào chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người bán hàng và mua hàng. Trong bài viết này myFace sẽ giải thích chi tiết về vấn đề này cho các bạn.

Ship COD là gì?Ship cod là gì

Thanh toán khi nhận hàng (thuật ngữ tiếng Anh: Cash on Delivery, viết tắt là COD) là hình thức mua bán mà người mua hàng sẽ thanh toán tiền sau khi nhận được sản phẩm.

COD đem lại lợi ích cho cả người mua và người bạn. Người mua hàng nhận được tận tay sản phẩm mới quyết định trả tiền hay không.

Với quan niệm tránh rủi ro trong thời buổi “vàng thau lẫn lộn”, ship COD là một hình thức vận chuyển đảm bảo an toàn nhất cho người mua hàng. Khách hàng sẽ không phải trả tiền trước khi được kiểm tra sản phẩm do đó tỉ lệ mua hàng cũng cao hơn.

Tuy nhiên hình thức này cũng có điểm dở. Chủ shop sẽ gặp nhiều trường hợp khi hàng đến nơi khách từ chối nhận, khách thử đồ không vừa, khách hết hứng mua … và như vậy chủ shop phải nhận lại hàng và chịu phí thanh toán 2 chiều.

Cách ship COD như nào?

Quy trình ship COD cơ bản sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Khách đặt hàng trên website, Facebook, trên sàn TMĐT…

Bước 2: Chủ shop gọi điện thoại cho khách xác nhận thông tin và tạo đơn hàng với các trường thông tin cơ bản như:

  • Họ tên khách hàng
  • Địa chỉ nhận hàng
  • Số điện thoại
  • Giá bán

Với các shop chuyên nghiệp, việc tạo đơn sẽ được thực hiện trên các phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chủ shop bán online chủ động hơn với việc kinh doanh của mình.

Bước 3: Gửi hàng cho các đơn vị chuyển phát nhanh, chủ shop có thể mang hàng hóa ra trực tiếp điểm gửi hoặc thuê shiper đến cửa hàng lấy đem đi gửi

Bước 4: Đơn vị giao hàng sẽ giao hàng hóa đến địa chỉ người mua hàng. Thông thường thời gian giao hàng trung bình khoảng 2-4 ngày (nếu chuyển nhanh), 7-10 ngày (chuyển chậm).

Bước 5: Khách hàng nhận hàng và tiến hành thanh toán. Nếu khách nhận hàng coi như đơn hàng được hoàn tất bạn có thể ra bưu cục lấy tiền thu hộ. Trường hợp khách từ chối nhận thì hàng sẽ bị hoàn về, bạn chịu thêm 50% cước phí chuyển ngược.

Kinh nghiệm khi ship COD

Phí ship COD thường cao hơn phí chuyển phát thông thường do phí ship sẽ tính trên phí vận chuyển và phí thu hộ. Để tránh bị tổn thất chi phí do hàng giao tới khách hàng không nhận. Các chủ shop khi bán hàng cần lưu ý những điều dưới đây.

Để hạn chế rủi ro, bạn nên tư vấn kỹ sản phẩm của mình.

Cách tốt nhất là chốt sale chắc chắn qua điện thoại, gọi điện xác nhận với khách trước khi giao. Không giao hàng khi khách cho địa chỉ nhưng còn lưỡng lự.

Theo dõi quá trình vận chuyển

Nếu đơn hàng của khách chậm trễ, bạn phải liên hệ với bưu cục đang giữ hàng để nhắc bưu tá. Bạn nên tìm một đơn vị chuyển phát uy tín để hạn chế vấn đề này.

Xử lý từ chối

Vì một lý do nào đó, khách hàng muốn trả lại hàng đặt, dưới đây là một số tình huống bạn cần xử lý kịp thời và khôn khéo.

Khách hàng tắt máy

Nếu khách tắt máy, có thể bưu tá liên hệ trong giờ hành chính. Hãy gọi lại cho khách vào một thời điểm khác (có thể ướm chừng thời gian cuộc họp hoặc việc bận).

Gọi không nhấc máy

Hãy gọi lại cho khách vào ngoài giờ hành chính, hoặc vào ngày tiếp theo.

Hẹn ngày khác nhận

Nếu khách hàng hẹn nhận vào một thời điểm khác thì bạn nên thông báo lại cho bên giao hàng để lưu kho và thay đổi ngày giao hàng. Sau đó, trước ngày giao hàng bạn nhắc khách hàng là em sẽ giao hàng lại cho anh chị vào ngày… Bên cạnh đó cũng đừng quên thông tin lại cho bên giao hàng.

Khách hàng không nhận hàng

Đây là tình huống xấu nhất mà người bán cần xử lý cẩn thận. Trước khi hỏi khách, chắc chắn rằng nhân viên bên giao hàng thông báo cho bạn lúc khi khách hàng từ chối.

Lúc này bạn nên hỏi khách hàng nguyên nhân và chắc chắn rằng shop có thể khắc phục nguyên nhân đó để làm hài lòng khách. Hãy thuyết phục khách hàng đồng ý một cách chân thành thì khả năng họ thay đổi quyết định càng cao.

Một số đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín

VNPost – EMS

Công ty Cổ phần Chuyển Phát Nhanh Bưu điện – EMS là đơn vị chuyển phát chịu sự quản lý bởi VNpost – Bưu điện Việt Nam. EMS được thành lập năm 2005 có chi nhánh rộng khắp trên 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Với cơ sở vật chất đầy đủ và đội ngũ nhân viên đông đảo, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm nhất trong ngành,  EMS mang lại dịch vụ chuyển phát nhanh chóng, đảm bảo ít rủi ro nhất. Đồng thời đơn vị có rất nhiều dịch vụ cho khách hàng lựa chọn.

Mọi vấn đề về dịch vụ, phí vận chuyển của EMS và VNpost giống nhau. Mức cước thu hộ – chi hộ của EMS cho 300.000đ đầu tiên là 13.000đ. Trên 1 triệu đồng sẽ là 1.2% số tiền thu hộ.

Viettel Post

Viettel Pots là đơn vị vận chuyển thuộc Tập đoàn Viễn Thông quân đội Viettel. Viettel Post cung cấp đa dạng dịch vụ, từ chất lượng cao như chuyển phát nhanh, bưu điên, phát hàng thu tiền, dịch vụ 60h, dịch vụ gia tăng…

Hiện nay, Viettel Post cũng đã có công ty thành viên tại Campudia. Ưu điểm của Viettel Post này đó là mạng lưới giao hàng rộng, có thể giao đến các xã vùng sâu vùng xa. Các bưu phẩm vận chuyển qua dịch vụ Viettel Post được đảm bảo về tốc độ và độ an toàn cao.Tuy nhiên cước phí vận chuyển và thu hộ tại Viettel Post cũng ở mức cao hơn EMS.

Nếu gửi đi các huyện xã, cước COD Viettel là 1.3% tiền thu hộ, tối thiểu 20.000VND/1 bưu gửi. Đối với điểm đến là trung tâm tỉnh, thành phố, cước COD là 0.8% tiền thu hộ, tối thiểu 15.000VND.

Giao hàng tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một đơn vị vận chuyển đang ngày càng được nhiều chủ shop yêu thích bởi ứng dụng theo dõi đơn hàng thông minh, tiện lợi. Chủ shop chỉ cần đăng ký qua app GHTK, điền đầy đủ thông tin đơn hàng và lên đơn. Các nhân viên của GHTK sẽ liên hệ nhận hàng tại shop.

Ưu điểm của GHTK là cước vận chuyển và phí thu hộ rẻ, chủ shop có thể theo dõi và cập nhật nhanh tình trạng giao hàng mỗi ngày. Tiền thu hộ sẽ được chuyển về cho chủ shop mỗi tháng thông qua thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, vì việc đóng gói nhanh và đơn giản không qua kiểm tra hàng hóa nên chủ shop phải chủ động với các mặt hàng dễ vỡ như nước hoa, đồ chơi…. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bị chậm đơn do GHTK chỉ có 1 mức cước đều nhau. Nếu đơn hàng của shop đi tỉnh nhiều, đều đặn và tiền thu hộ cao thì nên dùng Giao hàng tiết kiệm để giảm chi phí tối đa.

Trên đây là một số chia sẻ về hình thức ship COD là gì và những lưu ý khi ship COD dành cho chủ shop online. Hi vọng bài viết đem lại những thông tin bổ ích cho các bạn.

Nguồn tham khảo: https://bstyle.vn/ship-cod-la-gi-huong-dan-ship-cod.html