Tổng hợp các nguyên liệu làm cây tiền tài lộc cần có

Nguyên liệu làm cây tài lộc

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, các loại cây mang lộc là một trong những lựa chọn của nhiều gia đình. Do chúng mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, tính thẩm mỹ cao. Một trong những loại cây đó chính là tiền tài lộc. Bạn có thể tự làm tại nhà bằng một số nguyên liệu làm cây tiền tài lộc được chia sẻ trong bài viết sau. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm cây tiền tài lộc

Sau đây là một số nguyên liệu cần thiết trong việc làm cây tiền tài lộc bạn nên chuẩn bị:

Tiền thật

Để gấp cây tiền tài lộc, bạn nên chọn tiền mới, tất cả các mệnh giá đều có thể làm được. Tuy nhiên, theo quan niệm may mắn tài lộc, cũng như cho cây bắt mắt hơn thì bạn nên chọn mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng. Thậm chí, bạn cũng có thể dùng cả tiền 1-2 USD.

Nguồn cung cấp tiền

Nếu bạn có thể, hãy ra ngân hàng để đổi tiền hoặc tìm đến các dịch vụ đổi tiền lẻ. Tuy nhiên, với cách thức này sẽ phải chịu mức chiết khấu hơi cao. Với ý nghĩa tâm linh, 1 cây tiền thật thường sẽ được làm từ 39 – 79 tờ tiền. Để uốn thân cây, bạn có thể làm theo nhiều cách như cây tuyết trắng, tự uốn bằng dây thép. 

Tùy vào độ to, nhỏ và dáng cây bạn muốn làm sẽ chọn loại thép to hay nhỏ. Có thể mua tại cửa hàng vật liệu xây dựng thì giá sẽ mềm hơn. Riêng cây tuyết trắng, có thể mua tại các shop bán đồ handmade. Ngoài ra, làm cây tiền tài lộc còn không thể thiếu một số nguyên liệu như: 

 • Súng bắn keo, keo nến, keo dán giấy, kìm cắt
 • Bông gòn, dây ruy băng bản to dây kẽm dẹt, giấy vệ sinh
 • Một số phụ kiện khác như: kim sa, hạt trang trí…
 • Chậu cây, xốp hoặc đá nhỏ.

Cách làm cây tiền tài lộc

Để làm được cây tiền tài lộc, bạn thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Tạo dáng thân cây 

Cây tài lộc bằng tiền thật thường sẽ có dáng trực nghĩa là dáng thẳng đứng, tán lá xòe hoặc dáng trực lắc, uốn lượn như rồng bay. Nếu bạn đã có sẵn thân cây thật theo ý thích thì công việc sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần quấn dây thép hoặc dây ruy băng xung quanh để tạo màu sắc đẹp cho cây.

Trong trường hợp không có, hãy tự tạo dáng cây từ chính những cuộn dây thép hoặc cây tuyết trắng đã chuẩn bị. Sau đó, uốn xoắn theo dáng mình muốn. Đối với cây tuyết trắng, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi đã có sẵn các nhánh cây, người thực hiện chỉ cần uốn theo thế mình muốn.

Để làm to thân cây, bạn có thể dùng bông hoặc giấy vệ sinh cuộn xung quanh rồi cuốn dây ruy băng chèn lên. Ngoài ra, cũng có thể quấn thêm lớp dây thép dẹt vàng để thân cây rực rỡ hơn. Hãy cắt những đoạn dây thép hoặc kẽm rồi uốn thành thân và cành cây một cách tự nhiên nhất, độ dài ngắn khác nhau.

Bước 2: Làm vỏ bọc cho cây

Bạn lấy dây đồng cuốn cẩn thận từ gốc đến ngọn cây hoặc nếu sử dụng dây ruy băng thì bạn có thể bắn keo lên toàn bộ thân cây trước khi quấn để dây cố định chắc chắn hơn. Cuối cùng, bạn cho thân cây vừa tạo vào trong chậu nhỏ, dùng xốp hoặc đá nhỏ để cố định.

Bước 3: Gấp tờ tiền

Đối với những hình tròn cơ bản, các bạn chỉ cần gấp nếp theo hình cánh quạt, gấp đôi, kéo tròn và dán cố định 2 đầu. Hình trái tim gấp tương tự, khác ở 1 bên dán theo kiểu gập 2 đầu quạt vào giữa.

Bước 4: Hoàn thiện

Dùng súng bắn keo gắn các hình lên thân cây và trang trí cho cây tài lộc lung linh hơn. Cho cành cây đã chuẩn bị vào trong chậu. Để cây đứng vững, có thể chèn thêm giấy báo, đá sỏi, xốp… tùy theo điều kiện chuẩn bị của gia đình. Cuối cùng bạn chỉ cần trang trí thêm các hạt kim sa,  đèn led để cây tài lộc thêm phần bắt mắt, sinh động hơn. 

Một số mẫu tờ tiền trên cây tài lộc phổ biến

Muốn cây tiền tài lộc của nhà mình thêm sinh động, bạn có thể làm theo một số cách gấp tiền sau:

Hình hoa tiền

 • Bước 1: Trải phẳng tờ tiền giấy rồi gấp các cạnh trái và phải vào trong một đoạn khoảng 3.8cm.
 • Bước 2: Ở bốn góc, gấp chéo mỗi đầu để chúng gặp nhau ở giữa đồng đô la. Những nếp gấp góc sẽ giống như đầu của một chiếc máy bay giấy. 
 • Bước 3: Gấp đôi tờ tiền theo chiều dọc. Bây giờ bạn sẽ có một hình thang. Lặp lại 3 bước trên với hai tờ nữa. Bây giờ, bạn có tất cả 3 tờ được gấp giống nhau.
 • Bước 4: Chập 3 tờ tiền lại với nhau sao cho phần đáy hẹp ở phía trên. Dùng dây đồng buộc ở giữa để giữ 3 tờ tiền gắn với nhau.
 • Bước 5: Dùng tay để mở những nếp gấp ở hai bên của sợi dây để tạo ra các cánh hoa. Đừng ngại mở rộng những cánh hoa vì sợi dây đồng đã giữ những tờ tiền khó có thể bung ra.
 • Bước 6: Dùng keo để gắn chặt sợi dây đồng vào phần ‘nhụy’ hoa. Sau đó quấn phần dây còn thừa xung quanh các nhánh của cành cây. Muốn chắc chắn hơn, chị em có thể dùng cả keo để cố định.
 • Bước 7: Tùy vào kích thước của cành cây, bạn sẽ cần từ 10 – 20 bông hoa tiền cho cây tài lộc. Bạn hoàn toàn có thể hái hoa tiền để lì xì khi có trẻ đến thăm nhà.

Hoa quạt

Gấp tờ tiền theo chiều ngang, từng nếp gấp quạt rộng khoảng 1cm (1 gấp lên, 1 gấp xuống). Cuối cùng, dùng dây đồng buộc giữa phần tiền đã gấp. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện theo cách sau: 

 • Bước 1: Tạo nếp gấp bằng cách gấp chéo tờ tiền rồi gấp liên tiếp cả 2 mặt, vuốt mạnh để tạo nếp.
 • Bước 2: Dựa vào các nếp vừa tạo, gấp theo hình xếp cánh quạt. Làm tương tự với tờ tiền còn lại.
 • Bước 3: Sau khi gấp xếp cánh quạt chéo cho 2 tờ tiền xong, bạn ghép 2 mẫu lại và dùng băng béo đính cố định ở 2/3 tờ tiền. Có thể dùng dây thép dẹt quấn và tạo râu cho con bướm bằng cách gắn hạt trang trí.

Hình thiên nga

Trải rộng những nếp gấp để tạo ra một hình dạng vòng hoa. Sử dụng kẹp giấy để giữ hai cạnh tiền gắn với nhau. Kẹp giấy được giấu ở phía sau khi gắn lên cây, vì vậy khi bạn gắn lên cây, khách đến nhà sẽ không thể phát hiện ra phần kẹp ghim.

Thiên nga có 2 phần: Phần đầu và phần thân nhưng cách gấp thiên nga đơn giản hơn vì 2 phần này có cách gấp giống nhau luôn.

 • Gấp thân thiên nga: Gấp đôi tờ tiền lại rồi gấp hình rẻ quạt theo cạnh chéo là xong 
 • Gấp phần đầu: Cách gấp tương tự như phần thân. Sau khi gấp xong, ép phần đầu cho các rẻ quạt sát lại và dùng súng bắn keo cố định lại
 • Ghép phần đầu với phần thân bằng băng dính hoặc keo là hoàn thành.

Hình con bướm

 • Bước 1: Tạo nếp gấp bằng cách gấp chéo tờ tiền rồi gấp liên tiếp cả 2 mặt, vuốt mạnh để tạo nếp.
 • Bước 2: Dựa vào các nếp vừa tạo, gấp theo hình xếp cánh quạt. Làm tương tự với tờ tiền còn lại.
 • Bước 3: Sau khi gấp xếp cánh quạt chéo cho 2 tờ tiền xong, bạn ghép 2 mẫu lại và dùng băng béo đính cố định ở 2/3 tờ tiền. Có thể dùng dây thép dẹt quấn và tạo râu cho con bướm bằng cách gắn hạt trang trí.

Trên đây là một số nguyên liệu làm cây tiền tài lộc không thể thiếu. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có được một cây tiền tài lộc độc đáo, ấn tượng, rước may mắn, tiền tài đến với gia đình năm mới. Chúc bạn thành công với cách làm được chia sẻ phía trên.