Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện với 3 bước đơn giản

Cách gửi hàng qua bưu điện

Gửi hàng bưu điện hiện đang là cách được nhiều người lựa chọn. Bởi cách gửi hàng này có ưu điểm đó là thu gom và giao hàng tại nhiều địa phương. Quá trình giao nhận hàng giữa người bán và người mua được thực hiện nhanh chóng. Tham khảo bài viết sau của myFace, bạn sẽ được hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện dễ hiểu. 

Các hình thức gửi hàng qua bưu điện

Có 4 hình thức chuyển hàng qua bưu điện được áp dụng phổ biến đó là:

  • Bưu phẩm đảm bảo: Sử dụng cho việc gửi  giấy tờ, các công văn quan trọng. Mã của bưu phẩm đảm bảo sẽ bắt đầu bằng chữ R.
  • Bưu phẩm thường. Đây là dịch vụ chuyển phát bưu phẩm đến địa chỉ người nhận qua mạng bưu chính công cộng. Tùy theo mục đích của người gửi mà bưu phẩm có thể được gửi bằng các đường khác nhau.
  • Bưu kiện: Dùng cho việc gửi hàng hóa thông thường. Phí vận chuyển của hình thức này sẽ rẻ hơn chuyển phát nhanh, nhưng thời gian giao hàng sẽ lâu hơn. Mã của bưu kiện sẽ bắt đầu bằng chữ C.
  • Chuyển phát nhanh EMS. Áp dụng cho việc gửi hàng hóa hoặc sản phẩm cần được vận chuyển trong thời gian sớm. Mã của chuyển phát nhanh sẽ bắt đầu bằng chữ  E.

Tùy theo cân nặng, kích thước của hàng hóa, khoảng cách chuyển phát, loại dịch vụ mà mức cước phí được tính khác nhau.

  • Phát trong ngày: Với những hàng hóa chuyển phát nhanh nội thành hoặc nội tỉnh.
  • Từ 1.5 – 2 ngày: Với những bưu kiện, hàng hóa chuyển phát nhanh gửi liên tỉnh.

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện với 3 bước đơn giản

Để gửi hàng qua bưu điện một cách dễ dàng, nhanh chóng bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bưu phẩm hoặc hàng hóa

Hàng hóa sẽ được để và lưu trong kho qua nhiều chặng. Bởi vậy, bạn cần phải đóng thùng hoặc bọc một cách cẩn thận, chắc chắn. Phòng các trường hợp không mong muốn như bị mẻ do va đập (với hàng dễ vỡ), đồ bị shock (với thiết bị điện tử)…. Việc bạn tự đóng gói trước ở nhà luôn đảm bảo món đồ gửi đi được bảo quản cẩn thận.

Bạn có thể sử dụng các vật liệu đóng gói như: màng bọc ni lông, túi ni lông, thùng carton, màng xốp hơi… Điều này sẽ giúp đóng gói các mặt hàng dễ vỡ. Lưu ý, bọc kỹ các góc cạnh của sản phẩm. Vì trong quá trình vận chuyển có rung lắc thì sản phẩm của bạn vẫn an toàn. 

Ngoài ra bạn có thể dán thêm một dòng phía bên ngoài bọc hàng dễ vỡ xin nhẹ tay. Nhân viên khi chuyển sẽ lưu ý. Đối với các mặt hàng mang tính giấy tờ quan trọng, bạn cần niêm phong trước khi gửi.

Bước 2: Gửi hàng tới bưu cục gần nhất

Khi đến bưu điện, hàng hóa của bạn sẽ được các nhân viên kiểm tra, báo mức phí cho từng loại hàng hóa. Bạn sẽ được nhân viên hỏi muốn gửi hàng hóa qua bưu điện bằng cách nào trong những các hình thức phía trên. Các nhân viên sẵn lòng chỉ dẫn bạn cách ship hàng trong trường hợp cần thêm thông tin.

Bạn cần điền đầy đủ thông tin về họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận…vào phiếu gửi hàng. Phiếu thông tin này bạn nên giữ lại 1 bản sao để đến lấy tiền bưu điện thu hộ (nếu có). Hoặc đối chiếu nếu có sự cố phát sinh trong quá trình gửi hàng qua bưu điện.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục gửi hàng bưu điện

Bước cuối cùng, các nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra lại một lần nữa các thông tin. Để hàng không thất lạc, địa chỉ của người gửi và người nhận cần chính xác, . Bên cạnh đó cũng sẽ xác nhận cách gửi hàng hóa của bạn tại bưu điện. Nếu các thông tin chính xác thì bạn đã hoàn tất thủ tục gửi hàng.

Những lưu ý để gửi đồ qua bưu điện được nhanh hơn

Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi chọn gửi hàng qua bưu điện: 

Tìm kiếm bưu cục gần nhất

Bưu điện Việt Nam có hệ thống bưu cục trên toàn quốc. Tất cả các địa phương đều có một hoặc nhiều bưu cục. Bạn hãy tìm một địa điểm gần nhất để tiết kiệm thời gian di chuyển.

Thời gian làm việc của bưu điện

Thời gian làm việc của bưu điện thường từ 8h00 – 17h00. Tuy nhiên, tùy theo mỗi  vị trí hoặc bưu cục có đông khách hàng giao dịch. Thời gian làm việc có thể thay đổi, mở cửa muộn hơn (8h30) hoặc đóng cửa muộn hơn (tới 20h00). Để được ưu tiên và giao dịch sớm hơn, bạn nên tới các điểm giao dịch trước từ 20-30 phút. Thời gian cuối ngày các bưu cục sẽ chốt giao dịch. Do vậy, bạn không nên tới vào khung giờ cuối ngày. 

Chuẩn bị đầy đủ thông tin

Bạn cần có chứng minh thư nhân, điện thoại và địa chỉ người gửi cũng như địa chỉ người nhận để có thể khai báo nhanh chóng. Nếu bạn cần bưu điện thu tiền hộ (COD), hãy chú thích rõ ràng thông tin hàng hóa, số tiền cần thu hộ. Hãy giữ lại phiếu gửi hàng để có thể nhận tiền thanh toán của bưu điện.

Thời gian gửi hàng qua bưu điện

Phí ship hàng qua bưu điện bao giờ cũng rẻ hơn các dịch vụ vận chuyển khác. Tuy nhiên, thời gian giao hàng sẽ chậm hơn 1 chút. Gửi hàng qua bưu điện mất bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Thời gian gửi hàng bưu điện mất bao lâu phụ thuộc vào hình thức vận chuyển mà bạn lựa chọn, địa chỉ nhận hàng.

  • Dịch vụ gửi hàng bưu điện bằng chuyển phát nhanh: Thời gian giao hàng tối đa đó là 48 giờ. Tức là trong 2 ngày người nhận sẽ nhận được hàng.
  • Đối với dịch vụ chuyển phát thường: Thời gian giao hàng tối đa là 7 ngày khi vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào Sài Gòn và ngược lại.

Tuy nhiên, thời gian gửi hàng bưu điện còn phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển. Nếu vận chuyển ở các tỉnh thành gần nhau, thời gian giao hàng sẽ nhanh hơn. Ví dụ: Bạn chuyển hàng Bắc Ninh – Hải Dương, thời gian sẽ nhanh hơn Bắc Ninh – Quy Nhơn.

Mẹo xử lý sự cố khi gửi hàng bằng bưu điện

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, bạn sẽ gặp các sự cố như gửi hàng bưu điện bị mất hàng, hàng bị chuyển hoàn, bị đổ vỡ… Hoặc thời giao hàng lâu hơn so với dự kiến trong quá trình vận chuyển… Khi gặp những sự cố này, bạn hãy liên hệ với bưu điện, liên hệ với khách hàng để được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Cách gửi hàng bằng bưu điện thu tiền hộ hay còn gọi là ship COD bưu điện. Tiềm ẩn rủi ro là khách hàng đổi ý không muốn mua hàng nên cố tình không nhận. Hoặc đối thủ cạnh tranh cố tình đặt hàng nhưng không nhận để bạn bị hoàn hàng nhiều.

Hãy lên 1 danh sách những khách hàng không nhận hàng. Nếu những khách hàng đó đặt hàng lại, bạn hãy yêu cầu khách đặt cọc trước để không phải lo lắng khi khách hoàn hàng.

Nên chọn ship hàng qua dịch vụ vận chuyển hay bưu điện?

Cách ship hàng qua bưu điện hoặc các đơn vị vận chuyển đều có những ưu, nhược điểm riêng. Khi bạn có quá nhiều hàng hóa cần vận chuyển đến những địa điểm khác nhau thì việc tính toán. Lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp là điều cần thiết để giúp bạn tiết kiệm chi phí. 

Đáp ứng được thời gian giao hàng, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa:

  • Nếu hàng hóa của bạn không cần phải giao nhận nhanh thì nên lựa chọn cách ship hàng bưu điện để tiết kiệm chi phí. Do phí ship hàng qua bưu điện sẽ rẻ hơn so với đơn vị vận chuyển khác.
  • Nếu bạn cần vận chuyển số lượng hàng hóa lớn, với kích thước, trọng lượng lớn thì nên vận chuyển qua dịch vụ vận chuyển, giao hàng nhanh… 

Cách gửi hàng qua bưu điện không hề khó khăn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn gửi hàng qua bưu điện thuận tiện hơn.