Mách bạn cách bán hàng trên Lazada hiệu quả 

cách bán hàng trên Lazada

Với thời đại công nghiệp 4.0, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm, mua sắm, buôn bán mọi thứ thông qua mạng xã hội. Đây cũng chính là lý do mà ngày càng có nhiều các trang buôn bán hàng hóa trực tuyến nổi lên. Trong đó, có trang bán hàng Lazada được nhiều người lựa chọn. Vậy làm sao để biết cách bán hàng trên Lazada hiệu quả? 

Lazada được hiểu như thế nào? 

Lazada là sàn giao dịch thương mại điện tử tương tự như Shopee, Tiki, Sendo… Sàn giao dịch Lazada cung cấp nhiều mã sản phẩm đa dạng bởi người bán trên thị trường. Người mua có thể tìm thấy các nhiều mặt hàng như đồ nội thất, đồ điện tử, hàng thời trang, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp… trên Lazada. 

Sàn thương mại Lazada thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Alibaba – ông chủ Jack Ma. Ban đầu, Lazada được điều hành bởi giám đốc, kiêm nhà sáng lập Maximilian Bittner người Đức. Sau đó, tập đoàn Alibaba của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma mua lại, hoàn tất thương vụ vào đầu năm 2015.

Lazada được coi là cầu nối trung gian uy tín giữa người bán và người mua. Mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai bên. Không chỉ có những chương trình giảm giá cực sốc vào những dịp đặc biệt, Lazada còn hỗ trợ người bán những tính năng như freeship, thủ tục đơn giản và dễ dàng… 

Các bước đăng ký bán hàng trên Lazada

Cũng giống như các phương pháp bán hàng online khác, bạn cần phải đăng tải sản phẩm thường xuyên để thu hút khách hàng. Trước khi tìm hiểu cách bán hàng trên Lazada, bạn cần phải có tài khoản của riêng mình. Sau đây là các bước thực hiện: 

Bước 1: Tạo tài khoản bán hàng

Truy cập vào địa chỉ đăng ký bán hàng tại Lazada, hoàn tất mọi thông tin theo yêu cầu từ Lazada. Bao gồm: Loại hình kinh doanh, Số điện thoại, Quốc gia, Email, Mật khẩu, Tên gian hàng… Những thông tin trên bạn phải nhập thật chính xác, cung cấp tài khoản chính chủ.

Có như vậy mới đảm bảo độ an toàn cho những giao dịch giữa bạn và khách hàng, Lazada sau này. Sau khi đã điền đủ mọi thông tin trên bạn nhấn nút Xác nhận để chuyển sang bước tiếp theo. Lưu ý đối với mục lựa chọn loại hình kinh doanh. Nếu là kinh doanh cá nhân, bạn chuẩn bị thêm bản scan chứng minh thư. Còn là doanh nghiệp, bạn cần cung cấp thêm giấy phép kinh doanh.

Bước 2: Điền thông tin gian hàng

Điền đầy đủ các thông tin theo các đầu mục chính: 

  • Thông tin kinh doanh
  • Địa chỉ kinh doanh
  • Địa chỉ kho
  • Thông tin cửa hàng
  • Tài khoản ngân hàng

Với các mục thông tin liên quan đến địa chỉ, bạn hãy điền rõ ràng nhất. Bởi điều này ảnh hưởng tới độ chính xác cho việc giao, nhận hàng sau này.

Bước 3: Đăng tải giấy tờ

Trong mục đăng tải giấy tờ, bạn cần phải chứng minh một số thông tin liên quan. Đối với công ty hoặc hộ kinh doanh, cần nộp bản scan giấy phép kinh doanh. Hai mặt trước và sau. Đối với các shop chỉ bán hàng thời trang, cần nộp bản scan giấy CMND.

Sau đó, nhấn nút Hoàn tất để hoàn thành bước đăng ký tài khoản ngân hàng bán hàng. Tuy nhiên, không như một số sàn thương mại điện tử khác. Dù đã đăng ký tài khoản bán hàng xong nhưng bạn vẫn chưa có quyền đăng tải sản phẩm. Cần phải tiếp tục trải qua các bước sau.

Bước 4: Tham gia khóa học training bán hàng trên Lazada

Người bán cần tham gia khóa học dành cho đối tượng mới kinh doanh trên Lazada. Thông qua bài kiểm tra đánh giá. Số điểm tối thiểu để hoàn tất khóa học là 50%. Nếu không đủ điểm bạn sẽ phải thi lại đến khi đủ điểm mới đạt yêu cầu. Để tham gia khóa học, bạn click vào Khóa học đầu tiên bên trong cửa sổ Seller Center. 

Tìm hiểu về Seller Center – Hệ thống quản lý đơn hàng trên Lazada. Bạn sẽ được cung cấp các thông tin về giao diện quản lý bao gồm: Đăng tải và quản lý sản phẩm, Xử lý đơn hàng, Theo dõi tài chính. Bạn chọn Next đến trang tiếp theo để làm bài kiểm tra. 

Có tất cả 16 câu hỏi trắc nghiệm. Chỉ cần nắm rõ được những thông tin cơ bản qua khóa học sẽ dễ dàng vượt qua bài kiểm tra. Sau khi hoàn thành khóa học, còn 1 bước nữa cần hoàn thành là Tạo sản phẩm để gian hàng của bạn được kích hoạt.

Bước 5: Đăng sản phẩm lên Lazada

Với bước đăng tải sản phẩm lên gian hàng trên Lazada, người bán có thể chọn 1 trong 3 cách sau:

  • Đăng tải sản phẩm theo cách thủ công
  • Đăng tải sản phẩm hàng loạt
  • Tự động đồng bộ các sản phẩm trên gian hàng

Bước 6: Nhận thanh toán từ Lazada

Người bán sẽ nhận được thanh toán từ Lazada vào thứ 6 hàng tuần. Chỉ tiến hành thanh toán khi số dư trong tài khoản bán hàng lớn hơn 50.000 VNĐ. Nếu là hộ kinh doanh cá nhân, bạn sẽ được thanh toán qua tài khoản ngân hàng cá nhân. 

Đối với công ty, chi nhánh công ty, tài khoản nhận thanh toán từ Lazada bắt buộc phải là tài khoản doanh nghiệp. Do đó, khi điền thông tin về tài khoản ngân hàng ở những bước trên, bạn nhớ phải kiểm tra chính xác trước khi xác nhận.

Hướng dẫn cách bán hàng trên lazada

Sau đây là một số cách bán hàng hiệu quả trên Lazada bạn có thể tham khảo: 

Phản hồi nhanh, thái độ thân thiện

Một trong những cách bán hàng trên Lazada hiệu quả đó là tích cực phản hồi nhanh, thái độ thân thiện với khách hàng. Thương mại điện tử là kênh cho phép nhiều đơn vị kinh doanh, giới thiệu về các sản phẩm của mình tới nhiều đối tượng khác nhau. Đây vừa là ưu điểm nhưng cũng là thách thức đối với người bán. Bởi tỉ lệ cạnh tranh không hề nhỏ.

Cập nhật, đăng tải sản phẩm thường xuyên

Để thu hút khách hàng liên tục, bạn cần đăng tải sản phẩm thường xuyên với mọi phương pháp. Một kênh thương mại điện tử như Lazada cũng không phải ngoại lệ. Nếu gian hàng của bạn chỉ mãi quanh đi quẩn lại với những mẫu sản phẩm cũ. Người bán sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đơn vị bán hàng khác. Khi mà những người đó luôn cập nhật nhiều sản phẩm phong phú và đa dạng.

Xử lý đơn hàng nhanh chóng, kịp thời

Khách hàng khi mua sản phẩm qua kênh thương mại điện tử luôn muốn nhận càng sớm càng tốt. Theo chính sách của Lazada, khách hàng có quyền không nhận hàng, hủy đơn hàng. Nhiều người thường sử dụng quyền lợi này khi thấy bạn giao hàng quá lâu. Vì vậy, ngay khi nhận được đơn hàng từ Lazada, bạn cần xử lý thật nhanh, chính xác. Đặc biệt, đúng như những gì khách hàng của mong muốn.

Đóng gói cẩn thận, thể hiện sự tôn trọng với khách hàng

Đối với bất kỳ mặt hàng nào, việc đóng gói cẩn thận luôn là một phần yêu cầu quan trọng. Điều này cần được đầu tư nghiêm túc. Bạn có thể chọn hình thức đóng gói hàng bằng hộp giấy, túi chống sốc bằng loại xốp bong bóng. Giảm thiểu rủi ro hàng bị hư hỏng, vỡ, đảm bảo an toàn. 

Dễ khiến khách hàng không hài lòng hoặc từ chối nhận hàng. Bên cạnh đó, nếu là sản phẩm quần áo, thời trang, phụ kiện thì bạn có thể chọn các loại túi nilon đẹp. Đồng thời bắt mắt, sử dụng loại túi riêng có logo của shop để gia tăng sự chú ý của khách hàng, Khiến họ nhớ đến sản phẩm, dịch vụ của bạn nhiều hơn.

Theo dõi đơn hàng thường xuyên

Việc làm này giúp bạn khi có cố gì xảy ra sẽ kịp thời đưa rác các phương án giải quyết. Đồng thời, giúp bạn biết được được mặt hàng nào đang được bán chạy, thói quen khi mua hàng của người tiêu dùng. Thông qua một số thông tin cơ bản như thời gian mua hàng, loại sản phẩm lựa chọn, màu sắc ưa thích…

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn một số cách bán hàng trên Lazada hiệu quả. Còn rất nhiều cách khác người bán nên trau dồi thêm cho mình. Kinh doanh hàng hóa trực tuyến đang là xu hướng, mang lại nguồn lợi lớn nhiều người áp dụng.